Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang web chúng tôi xây dựng như thế này có được không?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Images.jpg Diendanhaiduongcom19072_12.jpg Mauchuvietbangchuhoadung.png Luyen_chu_dep_anh_duong.swf FLASH1_CHAO_MUNG_NAM_HOC_MOI.swf 11luyen_chu_o.swf 025Duong_ve_hai_thon__Thu_hien.mp3 Vieng_Lang_Bac__Vien_Phuong4.flv Copy_of_mungxuantanmao.jpg Chuc_Mung_Nam_Moi_2011.swf 23.swf Ngvn6.swf NmTLHN1.swf Ecard_12.gif 4011817o.jpg Thang_ba_Tay_Nguyen.mp3 Hoa_hong4.gif Thiep.swf Thieptet2.jpg

  Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  nhạc sàn

  khiêu vũ của hspt lục nam

  Điểm báo.

  Chào mừng quý vị đến với chào mừng các bạn đã ghé thăm web của Vũ Trí Thành !.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Bài viết > Giới thiệu chung >

  Dòng họ Vũ (Võ) vẻ vang

  Họ Vũ (Võ) nổi tiếng cả nước từ thời xưa đến nay ở tài học hành và đỗ đạt cao. Làng Mộ Trạch, nơi phát tích của họ Vũ (Võ) được mệnh danh là làng Tiến sĩ, lò sản sinh Tiến sĩ của cả nước, ngôi làng nổi tiếng đã sinh ra 36 vị Tiến sĩ họ Vũ qua các kỳ thi thời xưa, đã tồn tại gần 12 thế kỷ.

  Sau này, khi vua Tự Đức Triều Nguyễn đọc tư liệu về kỳ tích khoa bảng của dòng họ Vũ ở Mộ Trạch, đã hạ bút khen: “Nhất gia bán Thiên hạ”, nghĩa là: “Một nhà bằng nửa Thiên hạ”. Với truyền thống đó, làng cổ Mộ Trạch xứng đáng là làng văn hiến, cùng với những ngôi làng nổi tiếng như làng cổ Đường Lâm và Quỳnh Đôi…

  Có thể kể ra các danh nhân họ Vũ (Võ) tiêu biểu trong lịch sử, họ có đóng góp lớn trong quá trình phát triển của lịch sử dân tộc:

  - Vũ Hữu (14371530), ông là nhà toán học xuất sắc của Việt Nam, được mệnh danh là Thần Toán Nước Nam, ông làm quan dưới thời Vua Lê Thánh Tông, Lê Hiến Tông, từng kinh qua chức vụ Thượng Thư Bộ Hộ, Thượng Thư Bộ Lễ. Vũ Hữu về hưu năm 70 tuổi, đến năm 90 tuổi (1527), ông vẫn được Vuatin dùng, sai mang cờ tiết đi phong Vương cho Mạc Đăng Dung.

  - Sử gia Vũ Quỳnh (1452 – 1516), người đã bổ sung bộ Đại Thành Toán Pháp của cụ Vũ Hữu. Vũ Quỳnh là nhà Sử học xếp hàng thứ 4 ở Việt Nam sau ba nhà Sử học Lê Văn Hưu, Phan Phù Tiên và Ngô Sĩ Liên. Với khả năng về văn hoá dân gian, lịch sử và thơ ca, ông đã được tôn là ngôi sao Bắc Đẩu trong làng học vấn. Ông đỗ Tiến sĩ năm 1478, từng giữ chức Thượng thư Bộ Công, Bộ Binh, Bộ Lễ biên tư nghiệp Quốc tử giám và Sử quan Đô tổng tài.

  - Vũ Văn Dũng là một danh tướng Triều Tây Sơn cùng với Bùi Thị Xuân, Trần Quang Diệu… dưới sự lãnh đạo của Quang Trung – Nguyễn Huệ ông đã làm nên những chiến công vang dội.

  - Thầy giáo Võ Trường Toản, người được coi là một trong những người thầy đầu tiên trong lịch sử hơn 300 của Sài Gòn - Gia Định. Thầy Võ Trường Toản là người ẩn dật, không làm quan với cả Triều Tây Sơn lẫn Triều Nguyễn. Thầy đã mở trường đào tạo những nhà chính trị, quân sự, văn hóa, giáo dục kiệt xuất, nổi danh ở đất Gia Định, luôn đề cao hào khí của người Thức Giả (Trí Thức), ông nói “Lương Sư Hưng Quốc”, nghĩa là quốc gia có những người Thầy giỏi, có nền Giáo dục tốt, thì sẽ Hưng Thịnh.

   

  - Dưới thời Pháp xâm chiếm nước ta, nhiều Sĩ Phu, Quan lại yêu nước đã nêu cao tình thần bất khuất, giữ vững khí tiết, tiêu biểu là Tổng Trấn Thành Gia Định Võ Duy Ninh, ông là vị tướng lãnh cao cấp đầu tiên hy sinh trong Nam Kỳ thời Pháp cướp nước ta, một tấm gương trung liệt tiêu biểu cho tầng lớp quan lại yêu nước chống thực dân Pháp thời bấy giờ.

  - Sau khi cách mạng tháng 8 thành công, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mời các ông Huỳnh Thúc Kháng, Nguyễn Văn Tố, Võ Liêm Sơn là các Sĩ Phu yêu nước tham gia Chính phủ. Cụ Võ Liêm Sơn từng hoạt động ở lĩnh vực giáo dục, học trò của ông có nhiều người sau này trở thành nhà cách mạng nổi tiếng như Trần Phú, Đào Duy Anh, Trương Tấn Bửu, Hà Huy Tập, Tạ Quang Bửu, Võ Nguyên Giáp,… Đại tướng Võ Nguyên Giáp sau này đã viết: “Cụ Võ là người truyền bá tư tưởng Cách mạng đầu tiên cho tôi, là người đầu tiên giới thiệu cho tôi cuốn sách trình bày khái lược chủ nghĩa Mác”.

  - Qua hai cuộc kháng chiến do Đảng CSVN lãnh đạo, đã sinh ra những danh tướng lỗi lạc của Việt Nam, trong đó phải kể đến Tướng Nguyễn Sơn (Tên thật là Vũ Nguyên Bác), ông là lưỡng quốc tướng quân: đảng viên của 2 đảng CS đồng thời là tướng của cả 2 nước Việt – Hoa, và Đại Tướng Võ Nguyên Giáp, một danh tướng huyền thoại của Việt Nam và của toàn Thế giới.

  - Năm 1975, chế độ Sài Gòn sụp đổ, ông Vũ Văn Mẫu trở thành Thủ tướng cuối cùng của Việt Nam Cộng Hòa. Thủ tướng Vũ Văn Mẫu là một chính khách có tri thức uyên bác nhất của chế độ Sài Gòn, ông là một học giả lớn về Luật học của Việt Nam, uyên thâm cựu và tân học, biết nhiều thứ tiếng như Anh, Pháp, Hán… và là Giáo sư Đại học Luật khoa Sài Gòn. Ngoài ra ông còn từng giữ chức vụ Thẩm phán Tòa Thượng thẩm Sài Gòn.

  - Ngoài ra, dòng họ Vũ (Võ) có nhiều người xuất sắc hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật như Vũ Đình Liên, Vũ Ngọc Phan, Vũ Trọng Phụng…

   

  - Ở nước ta, chỉ có hai nhà sư đắc đạo và để lại hai pho toàn thân xá lợi ở chùa Đậu – Hà Tây. Hiện hai pho toàn thân xá lợi có giá trị đặc biệt hy hữu này còn tồn tại và được thờ tại Chùa Đậu, đó là một biểu tượng của hàng Cao Tăng Phật Giáo Việt Nam có những vĩ nhân siêu thoát đã tiếp thu, giác ngộ viên mãn giáo lý Đức Phật. Hai thiền sư đều là người họ thành đạo (đắc đạo) tại Chùa Đậu cách đây hơn 300 năm.

  Hiện nay, Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN khoá X (kể cả ủy viên dự khuyết có 181 người) thì có tới 16 người họ Vũ (Võ), nhưng không có ai trong Bộ Chính trị và Ban Bí thư. Trong Chính phủ, có 3 vị Bộ trưởng họ Vũ (Võ) là Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc.

  Điểm sơ lược lịch sử dòng họ Vũ (Võ), có những Nhân tài Kiệt xuất như Nhà Toán học Vũ Hữu và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tuy nhiên những Cá nhân Kiệt xuất đó không thấy nhiều, cũng không thấy các nhà Bác học lỗi lạc, hay các Lãnh tụ tối cao là người họ Vũ (Võ).

   

  Học giỏi và đỗ đạt cao là truyền thống quý báu của dòng họ Vũ (Võ) nói riêng và quê hương Hải Dương nói chung, nhưng chúng ta chưa thoát xác, chưa vượt ra khỏi sự hạn chế về Công danh Sự nghiệp: “Dục Thành Đại Sự Nghiệp - Công Thành Danh Toại”. Những Cá nhân Kiệt xuất trong lịch sử chủ yếu là họ Nguyễn, Lê, Trần, Hồ, quê quán ở Bắc Ninh, Thanh Hóa và Nghệ An.

  Chúng ta, con cháu họ Vũ (Võ), hậu duệ của Cụ Thủy Tổ Vũ Hồn, có đủ niềm tin và ý chí để làm nên sự thay đổi mang tính cách mạng của dòng họ và của cả dân tộc ta. Thế kỷ 21, dân tộc ta tiến tới phục hưng, chấn hưng một thời kỳ lịch sử rực rỡ, làm nên những kỳ tích, thành tựu to lớn về Kinh tế, Giáo dục, Khoa học – Kỹ thuật và Phật Giáo.

  Truyền thống hiếu học của dòng họ Vũ (Võ) và của dân tộc Việt Nam sẽ tỏa sáng ở thế kỷ 21, bắt đầu từ ý tưởng thành lập Hội Khuyến Học Dòng Họ Vũ Võ Thế Kỷ 21 (Hội Khuyến Học Thế Kỷ 21). Hội có sứ mệnh đóng góp vào công cuộc Phát triển Khoa học – Bảo vệ Môi trường, làm cho đất nước giàu mạnh, chấn hưng dân tộc và dòng họ Vũ (Võ).


  Nhắn tin cho tác giả
  Vũ Trí Thành @ 14:21 20/05/2009
  Số lượt xem: 797
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Dòng họ Vũ hoành tráng quá thầy Thành nhỉ. Mẹ tôi cũng họ Vũ đấy, hihihi, do đó tôi cũng ...tự hào lây,Mỉm cười
  Avatar

  Hôm nay tôi vào nữa là được 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc rồi nhé!

  Chào một ngày cuối tuần để đón một ngày đầu tuần cho năm học mới! 

   
  Gửi ý kiến

  tình nhỏ mau quên !

  Tình yêu của đất và nước.

  nghe nhạc

  Xem ITV

  Xem VTC2

  web của dòng họ Vũ - Võ Việt Nam

  http://hovuvovietnam.com/index.php